skip to Main Content
Menu

Thói quen đi thang máy của một bộ phận người Việt: bạn có nhìn lại?

Thang máy không còn là phương tiện vận chuyển xa lạ đối với cư dân thành thị. Tuy nhiên rất nhiều người còn thiếu ý thức khi sử dụng thang máy khiến người khác “méo mặt”.

Chen lấn

Chuyện thường thấy nhất là, khi cửa thang máy vừa mở, nhiều người cắm đầu lao vào, không kịp để người bên trong đi ra hết, thậm chí nhiều khi còn va chạm cả vào những người đang loay hoay tìm cách đi ra. Điều này rất thường thấy ở các khu chung cư giá rẻ vào những giờ cao điểm. Người có ý thức đứng xếp hàng chờ thì người tới sau lại chen vào đứng chặn ngay cửa thang máy khiến người ở trong rất khó đi ra. Khi thang máy đã đầy, có người còn cố chen lấn để vào bằng được.

sinh-vien-di-thang-may

Ngay kể cả sinh viên cũng chen lấn trong thang máy

Nhiều người vào được thang máy rồi nhưng thấy người khác chạy không kịp cũng không thèm giữ thang giúp. Một phụ nữ chia sẻ: “Em mang bầu to, nhiều lần không thể chạy kịp vào thang máy. Em kêu “Làm ơn cho đi nhờ với ạ”, trong thang máy có vài người thôi nhưng họ cũng không giữ giúp mà đóng cửa đi luôn”.

Dỗ trẻ ăn trong thang máy

Ở các khu chung cư. nhiều bà mẹ, hoặc người giúp việc sử dụng thang máy làm nơi dỗ trẻ em ăn. Cứ sáng, trưa, chiều các bà, các mẹ lại rong các bé với bát cháo, bình sữa kề kề bên cạnh. Có mẹ đưa con vào thang máy, cho con bấm sáng hết tất cả các phím trong cabin thang máy. Đến mỗi tầng mở ra, mẹ lại “ù, òa” để đút nhanh thìa cháo vào mồm con. Cứ như thế, gây ra bao phiền nhiễu nhưng họ cứ lờ đi trước ánh mắt khó chịu của người khác. Chưa kể, nhiều trẻ khóc, nôn trớ bẩn hết cả sàn cabin thang máy.

do-tre-an-trong-thang-may-chung-cu

Tại nhiều chung cư ban quản lý cũng đã nhắc nhở và nghiêm cấm cho trẻ con ăn trong thang máy, tuy nhiên điều này cũng chẳng làm giảm được là bao.

è bậy trong thang máy

Một chị bạn tôi kể, có lần đang đi thang máy xuống ở một tòa nhà cao tầng ở Hà Nội, thấy một ông to lớn vào thang máy với thái độ rất lạ lùng. Ông xoay ra, xoay vào tỏ vẻ rất sốt ruột rồi đứng úp mặt vào góc. Bỗng chị nhìn thấy một dòng nước chầm chậm chảy ra lênh láng cabin cùng với đó là mùi không lấy gì làm dễ chịu bốc lên. Chị chưa hết ngỡ ngàng thì cửa mở, người đàn ông đó đỏ mặt lao ra khỏi thang máy với câu: “Xin lỗi, tôi không tìm thấy toa lét ở tầng trên!”.

Có trường hợp cư dân chung cư sau khi đi uống rượu say về ban đêm thản nhiên tè bậy ra thang máy vì tưởng đó là toilet, lại có người say rượu nôn mửa khắp từ tầng hầm đến thang máy, như trường hợp một cư dân ở khu đô thị CT3 Nam Cường Hoàng Quốc Việt.

Bãi rác

Tại một số nơi, đặc biệt là các khu chung cư thang máy lại trở thành bãi rác của một số người dân thiếu ý thức, thiếu văn hóa. Người sử dụng thang máy cứ “tiện tay” ném đủ các loại rác xuống sàn cabin khi đang sử dụng thang máy: Vỏ bim bim, vỏ hộp sữa, vỏ hoa quá, thẻ cào hay nhai kẹo cao su rồi thản nhiên thổi bã ra sàn cabin.

rac-trong-thang-may

Hình ảnh thang máy như một bãi rác không phải hiếm thấy

Nguyên nhân gây ra tình trạng thang máy bãi rác này một phần là do người sử dụng không có ý thức, một phần cũng là do tâm lý “cha chung không ai khóc” không ai chịu dọn vệ sinh, không bảo vệ tài sản chung của người dân khi sử dụng các thiết bị công cộng. Sự vô ý thức của người dân này cũng là nguyên nhân gây nên các sự cố thang máy mặc dù nhiều nhà đầu tư đã cho bảo trì thang máy thường xuyên.

Đưa xe máy, xe đạp điện vào thang máy

dua-xe-may-xe-dap-vao-thang-may

Bạn đã bao giờ đưa xe máy, xe đạp vào thang máy như thế này?

Nhà chung cư cao tầng đều có chỗ gửi xe, thế nhưng một số người mang cả xe đạp, xe điện vào thang máy để đưa lên nhà. Nhiều trường hợp nhân viên vận chuyển hàng hóa không chờ thang chở hàng mà đưa hàng hóa đi chung với thang chở người.

Tạp chí hi vọng rằng văn hóa đi thang máy của người Việt chúng ta sẽ ngày càng được nâng cao, vì một môi trường sống văn minh của tất cả chúng ta.

(Theo giadinh.net)

Back To Top