skip to Main Content
Menu

Phòng tai nạn thang máy: “5 Không và 6 Hãy”

Cùng với sự phát triển ồ ạt của các tòa nhà cao ốc, chung cư cao tầng ở các thành phố lớn, thang máy đã trở thành phương tiện không thể thiếu, giúp hoạt động di chuyển lên xuống các tầng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Một phần nguyên nhân các vụ tai nạn thường đến từ những sự cố khách quan hoặc do chính chất lượng thang máy. Nhưng cũng không thể phủ nhận, sự chủ quan của người dùng khi vận hành thang máy cũng dẫn đến những sự việc đáng tiếc.

Hãy cùng Tạp chí Thang máy ghi nhớ và làm đúng những điều này để phòng tránh những rủi ro có thể gặp phải khi sử dụng thang máy nhé!

5 không

Không cố chui vào khi cửa đã bắt đầu đóng

Mọi thang máy đều có bộ phận cảm biến gọi là ‘mắt thần’ có chức năng ngăn cửa thang máy đóng chặt khi gặp vật cản. Chính điều này khiến rất nhiều người chủ quan, cố chen người vào khi cửa thang đang bắt đầu đóng. Đây là thói quen nguy hiểm bởi thiết bị, máy móc đều có thể hỏng hoặc xảy ra sự cố bất kì lúc nào.

Không nô đùa, nhún nhảy trong thang máy

Hệ thống thang máy có một thiết bị báo quá tải gắn dưới đáy cabin. Hành động nô đùa, nhún nhảy khiến thang mất cân bằng, tạo sức ép lên sàn cabin và có thể kích hoạt thiết bị báo quá tải và khiến thang dừng hoạt động.

Không dùng trong trường hợp động đất, hỏa hoạn, mất điện

Khi xảy ra thiên tai như động đất, lũ lụt hay khi có hỏa hoạn, nguy cơ mất điện thường rất cao. Vì vậy, tuyệt đối không sử dụng thang máy để tránh trường hợp thang máy bị ngưng hoạt động bất thình lình.

Không dùng thang máy vận chuyển hàng hóa

Thang máy tại các tòa nhà chung cư thường không được thiết kế để chở vật cồng kềnh và các loại hàng hóa độc hại, dễ gây cháy nổ. Để đảm bảo an toàn, nên dùng các loại thang máy chuyên dụng khi cần vận chuyển những vật phẩm này.

Không để trẻ em dùng thang máy khi không có người lớn

Bấm số tất cả các tầng bảng số, chạy nhảy trong cabin… chỉ là hai trong nhiều trò nghịch ngợm của trẻ khi đi thang máy. Trẻ nhỏ thường hiếu động và không ý thức được những hành động này có thể gây nguy hiểm. Vì vậy, không bao giờ để trẻ nhỏ đi một mình trong thang máy.

6 Hãy

– Quan sát kỹ trước khi bước vào, ra khỏi thang vì sàn thang máy có thể dừng không bằng với mặt đất.

– Khi vào thang máy, đứng tránh xa cửa, nên đứng lùi về phía cuối cabin, vịn tay vào tay cầm (nếu có) để giữ thăng bằng, mặt hướng về phía trước.

– Nhấn nút mở cửa để giữ cabin cho người khác, khi người trong cabin cần bước ra, hãy nhẹ nhàng di chuyển sang một bên để nhường chỗ.

– Hãy kiên nhẫn chờ đợi đến lượt sau nếu thấy thang máy đã quá đông người.

– Khi phát hiện dấu hiện bất thường như: gương vỡ, tiếng ồn, hoạt động chậm, dừng lại đột ngột, hãy báo ngay cho bộ phận quản lý và bảo dưỡng.

– Trong trường hợp gặp sự cố trong thang máy cần tỉnh táo, bình tĩnh, sử dụng phím Interphone hoặc điện thoại di động để liên lạc với bộ phận kỹ thuật. Không tự ý cậy cửa cabin, cửa tầng. Điều này có thể gây ra thương tích không đáng có. Không la hét, hoảng loạn vì có thể khiến lượng oxy trong thang máy cạn kiệt nhanh hơn.

Chúc các bạn và người thân luôn có những chuyến hành trình đi thang máy thật an toàn!

 

(Theo Suckhoe.vn)

 

 

Back To Top