skip to Main Content
Menu

Nhật Bản sắp thử nghiệm công nghệ thang máy lên vũ trụ

Nhật Bản, đất nước vươn lên từ việc học hỏi áp dụng khoa học kỹ thuật từ phương Tây trong cuộc cải cách “Minh Trị Duy Tân”, trong thời hiện đại ngày nay, vẫn liên tục đầu tư vào lĩnh vực Nghiên cứu và phát triển, cho ra đời những phát minh mới phục vụ cuộc sống tương lai. Trong lĩnh vực thang máy cũng vậy, các nhà nghiên cứu cũng thường xuyên thử nghiệm những công nghệ mới làm ngỡ ngàng thế giới. Gần đây, một chiếc thang máy dẫn lên trạm vũ trụ đã được các nhà khoa học Nhật Bản thông cáo báo chí và được biết, sẽ chuẩn bị được đưa vào thử nghiệm. Đây sẽ là chiếc thang máy dẫn lên trạm vũ trụ đầu tiên trên thế giới. 

thang-may-vu-tru-1

Các nhà khoa học dự định thử nghiệm thang máy trên Trạm vũ trụ Quốc tế. Ảnh: Bruce Irving

Về lý thuyết, hành khách sử dụng thang máy vũ trụ sẽ di chuyển trên phương tiện nối với cáp treo. Cáp treo này được gắn vào vật đối trọng đặt trong môi trường không trọng lực. Công nghệ này không sử dụng tên lửa nên không tiêu tốn lượng lớn nhiên liệu cháy. Khi cần, phương tiện có thể di chuyển lên hoặc xuống nhờ cáp treo.

Theo Tech Insider, một nhóm nhà khoa học Nhật Bản ở Đại học Shizuoka tạo ra công nghệ thang máy vũ trụ mang tên STAR-C. STAR-C được chế tạo dưới dạng một vệ tinh siêu nhỏ cung cấp cáp treo nối giữa Trái Đất và trạm vũ trụ quay theo quỹ đạo, ở xa bên trên bầu khí quyển.

Mẫu thử nghiệm STAR-C được giới thiệu tại Nhật hôm 8/6/2016 chứa một vệ tinh nặng 2,66 kg. Vệ tinh này gồm hai khối lập phương 10 cm nối với dây dẫn dài 100 m làm từ sợi Kevlar, một vật liệu siêu cứng và bền.

STAR-C sẽ được đưa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và thả xuống Kibo, một khoang do Cơ quan Khám phá Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) sở hữu. Khi bay trong vũ trụ, hai khối lập phương của STAR-C sẽ tách khỏi nhau để kiểm tra dây cáp Kevlar.

Kết quả của thí nghiệm sẽ cung cấp thông tin hữu ích về khả năng cải tiến thang máy vũ trụ, cũng như những điều cần cân nhắc trước khi thiết kế và phát triển phiên bản đầy đủ của công nghệ. Ngoài ra, thí nghiệm cũng thu thập dữ liệu nhằm phát triển công nghệ dọn rác thải vũ trụ quay quanh Trái Đất. STAR-C sẽ gửi dữ liệu về Trái Đất thông qua tần số sóng radio.

Hãy cùng Tạp chí thang máy tiếp tục khám phá thế giới công nghệ thang máy đầy những bất ngờ trong những bài viết sắp tới nhé!

(Theo VnExpress)

Back To Top