skip to Main Content
Menu

Cận cảnh chiếc thang máy bằng gỗ đầu tiên gần 90 tuổi ở Sài Gòn

       Mặc dù được làm bằng chất liệu gỗ nhưng chiếc thang máy này vẫn hoạt động tốt suốt gần 90 năm qua. Đây được xem như thang máy cổ và độc đáo nhất Sài Gòn vẫn còn hoạt động.

      Thang máy gỗ độc đáo, được xem là cổ nhất Sài Gòn hiện vẫn đang được sử dụng để di chuyển trong tòa nhà Bảo tàng Mỹ Thuật TP. HCM (quận 1). Có nhiều khách đến Bảo tàng tham quan đều không khỏi ngạc nhiên khi chiêm ngưỡng chiếc thang máy bằng gỗ được thiết kế theo kiểu xưa vẫn còn hoạt động rất tốt.
      Theo nhân viên hướng dẫn tại đây, thang máy này được xem là một trong những thang máy vẫn còn hoạt động cổ nhất Sài Gòn hiện nay. Tại Bảo tàng Mỹ Thuật TP. HCM vẫn còn một thang máy cổ tương tự nhưng hiện không hoạt động được.
      Thang máy được đưa vào tòa nhà sử dụng từ những năm 1929, do kiến trúc sư người Pháp thiết kế. Trước đây, ngôi nhà này thuộc sở hữu của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (tên thường gọi là chú Hòa), được biết đến như là một trong những đại gia có tên tuổi ở Sài Gòn. Sau 1975, gia đình đại gia này chuyển sang nước ngoài định cư, nơi đây được thiết kế lại làm Bảo tàng Mỹ Thuật để khách tham quan.
      Nhân viên hướng dẫn tại bảo tàng Mỹ Thuật TP. HCM cho biết: “Tòa nhà này được xem là nơi có thang máy đầu tiên ở Sài Gòn. Thang máy được thiết kế theo kiểu một chiếc kiệu quan ngày xưa. Chất liệu được làm bằng gỗ xưa nên rất tốt, không hề bị mối mọt đục khoét. Họa tiết của thang máy được chạm khắc khá tinh xảo và độc đáo. Hoạt động rất tốt từ suốt gần 90 năm qua, giúp đỡ rất nhiều trong việc di chuyển”.
      Cũng theo nhân viên này, hiện nay thang máy chỉ dùng cho người tàn tật di chuyển khi đến tham quan và để nhân viên bảo tàng chuyên chở những hiện vật nặng như tranh sơn mài, các pho tượng đá.
      Cùng chiêm ngưỡng chiếc thang máy gỗ độc đáo và cổ nhất Sài Gòn.
thang-may-sai-gon-1

Chiếc thang máy đầu tiên ở Sài Gòn được làm bằng gỗ và cổ nhất nhưng còn hoạt động đến                                                                              nay

thang-may-sai-gon-2

Thang máy này ngang khoảng 2m, rộng 1m, cao 2,5m, đủ để 5 người đứng. Được lắp kính để                                               tạo sự thông thoáng trong tầm nhìn

thang-may-sai-gon-3

Bên trong cũng được lắp một bóng đèn để chiếu sáng

thang-may-sai-gon-4

Nút mở và đóng lớp cửa sắt bên ngoài thang máy

thang-may-sai-gon-5

Bộ điều khiển được thiết kế lạ mắt, bao gồm nút khởi động, vị trí tầng và mở đèn

thang-may-sai-gon-6

Thang vận hành bằng cáp kéo từ một mô tơ quay chạy bằng điện

thang-may-sai-gon-7

Mặc dù nhiều lần phải bảo trì, sửa chữa nhưng đến nay thang máy vẫn hoạt động tốt

thang-may-sai-gon-8

Bên dưới đáy của thang máy được đặt 4 lò xo nâng đỡ

thang-may-sai-gon-9

thang-may-sai-gon-10

Kết cấu thang máy khá đơn giản gồm hai trục sắt tròn được gắn cố định vào tường ở các tầng và trần nhà

thang-may-sai-gon-11                                                                                                              Kiến trúc bên ngoài thang máy giống một chiếc kiệu quan thời xưa

 

thang-may-sai-gon-12

thang-may-sai-gon-13

Một nhân viên Bảo tàng Mỹ Thuật TP. HCM dùng thang máy để di chuyển

thang-may-sai-gon-14

Hiện tại, thang máy chỉ cho người khuyết tật và nhân viên trong tòa nhà vận chuyển vật nặng

Back To Top